SỞ Y TẾ KHÁNH HÒA
BỆNH VIỆN ĐA KHOA KHU VỰC NINH HÒA
TRUYỀN THÔNG GIÁO DỤC SỨC KHỎE
BỆNH ĐAU THẦN KINH TỌA
(Kèm theo quyết định số 327 /QĐ-BVNH ngày 15 tháng 7 năm 2022)
I. ĐỊNH NGHĨA
- Đau dây thần kinh tọa là tình trạng đau dọc theo đường đi của thần kinh tọa: Đau từ cột sống thắt lưng lan dọc xuống chân
- Đau dây thần kinh tọa thường gặp ở nam giới hay nữ giới
II. NGUYÊN NHÂN
- Thoát vị đĩa đệm là nguyên nhân chính gây đau thần kinh kinh tọa (chiếm 80% các trường hợp).
- Hẹp ống sống thắt lưng, chấn thương cột sống…
III. TRIỆU CHỨNG
- Đau dọc dây thần kinh tọa: Cơn đau thường xuất hiện ở vùng thắt lưng, sau đó lan xuống mông, đùi, bắp chân, bàn chân và xuống tận ngón chân. Ở mỗi vị trí và mức độ bị tổn thương mà mức độ của các cơn đau sẽ có sự khác biệt.
- Mức độ của các cơn đau: Đau thường liên tục hoặc từng cơn , giảm khi nghỉ ngơi và tăng khi đi lại nhiều
- Rối loạn cảm giác kèm theo như : Tê bì, kiến bò, kim châm…dọc theo mặt ngoài cẳng chân và bờ ngoài bàn chân phía ngón út
- Phản xạ gân xương và cơ lực: Không đi được bằng gót, teo nhóm cơ cẳng chân trước ngoài, teo cơ bắp chân
IV. ĐIỀU TRỊ
- Vật lý trị liệu: Nhiệt trị liệu có tác dụng giảm đau chống co cứng cơ, giãn mạch tăng cường chuyển hóa dinh dưỡng ( hồng ngoại, từ trường, sóng ngắn, siêu âm)
- Điện trị liệu: Điện phân, điện châm…
- Các kỹ thuật xoa bóp
- Kéo dãn cột sống
- Nghỉ ngơi tuyệt đối trong trường hợp nặng, nên nằm giường cứng tránh nằm võng hay ngồi ghế xích đu. Tránh vận động mạnh xoay người đột ngột, chạy nhảy…
- Thuốc giảm đau, giãn cơ, vitamin nhóm B
V. CHẾ ĐỘ ĂN
- Thực phẩm giàu Omega 3: Cá thu, cá hồi, hầu, hạt chia, hạt óc chó
- Thực phẩm giàu vitamin A: Bí đỏ, cà rốt, khoai lang, cà chua, ớt chuông
- Thực phẩm giàu canxi: Sữa, đậu hũ, súp lơ xanh, cải xoăn..
- Thực phẩm giàu vitamin C: Dâu tây, cam quýt, kiwi, ổi…
- Thực phẩm giàu vitamin D: Trứng, nấm, hải sản…
VI. TÀI LIỆU THAM KHẢO
Quyết định số 3109/QĐ-BYT, ngày 19 tháng 8 năm 2014, “Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị chuyên nghành Phục hồi chức năng”.